NHÀ THỜ LỚN PHÁT DIỆM

 


Nhà thờ Phát Diệm, tọa lạc trên vùng đất huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, là một công trình kiến trúc nghệ thuật kiểu phương Đông nổi tiếng không những trong nước mà cả nước ngoài.

Quần thể kiến trúc Nhà thờ Phát Diệm đã được Bộ Văn hoá nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xếp hạng di tích LỊCH SỬ-VĂN HOÁ (Quyết định số 28 VHQĐ ngày 18-01-1988).

Tập sách nhỏ này nhằm mục đích hướng dẫn khách hành hương và khách du lịch thăm viếng khu nhà thờ Phát Diệm, một quần thể kiến trúc độc đáo trên đất Kim Sơn.

 


VÀI DÒNG LỊCH SỬ


Mãi đến đầu thế kỷ XIX, Phát Diệm mới chỉ là vùng đất bồi với bùn lầy, cỏ sậy. Tuy nhiên, vào năm 1828, ông Nguyễn Công Trứ, một ông quan tài ba đồng thời cũng là một thi sĩ nổi tiếng, được triều đình Huế phái ra Bắc với chức “Dinh Điền Sứ” để khai phá những vùng đất mới, đã lập ra huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình và huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Hiện nay, ta thấy Tiền Hải và Kim Sơn là hai huyện trù phú, xứng đáng với tên gọi là “biển bạc”, “núi vàng”.

Về mặt truyền giáo, Cha Alexandre de Rhodes (quen gọi là Cha Đắc Lộ) kể lại trong cuốn “Lịch sử Vương quốc Đàng ngoài” rằng: ngày Lễ Thánh Giuse, 19 tháng 3 năm 1627, Ngài tới Cửa Bạng (Ba Làng, Thanh Hoá) và trên đường từ đó ra kinh đô Thăng Long (nay là Hà Nội) Ngài đã giảng đạo tại Văn Nho, gần cửa Thần Phù (nay là xứ Hảo Nho thuộc giáo phận Phát Diệm).
Như vậy, có thể nói Phát Diệm là một trong những mảnh đất đầu tiên ở miền Bắc mà hạt giống Tin Mừng đã được gieo xuống và bám rễ.

Vào cuối thế kỷ XIX, tức là sau 250 năm truyền giáo, tại vùng Kim Sơn ước tính đã có khoảng 50.000 giáo dân. Năm 1865, Cha Phêrô Trần Lục, còn gọi là Cụ Sáu, được đặt làm chính xứ Phát Diệm. Ngài chính tên là Trần Triêm, sinh năm 1825, ở làng Mỹ Quan huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá; về mặt đạo, Ngài thuộc giáo họ Đạo Đức, xứ Kẻ Dừa (nay thuộc giáo phận Thanh Hoá). Năm 1841, Ngài đi tu, theo học tại chủng viện Vĩnh Trị và Kẻ Non (nay thuộc giáo phận Hà Nội). Ngài có trí thông minh khác thường, thạo cả chữ Hán lẫn tiếng La-tinh, nên đã có thời làm giáo sư chủng viện Vĩnh Trị. Năm 1858, Ngài chịu chức Sáu (chức Phó tế). Năm 1860, Ngài chịu chức linh mục. Năm 1863, Ngài được Bề Trên đặt trông coi mấy xứ trong Thanh Hoá. Năm 1865, Cha Trần Lục được đặt làm chính xứ Phát Diệm cho đến khi qua đời ngày 6-7-1899.

Trong 34 năm làm cha chính xứ Phát Diệm, Cụ Sáu đã lo giáo dục nhân bản và đời sống đạo đức cho giáo dân qua những “Ca vè Cụ Sáu” mà ngày nay một số cụ già còn thuộc. Đặc biệt, với một tầm nhìn rất rộng, Cụ Sáu đã có kế hoạch xây dựng khu Nhà Thờ Phát Diệm và đã tuần tự thực hiện từ năm 1875 đến khi Cụ qua đời.