NHÀ THỜ THÁNH GIUSE (9)


Ở hai bên Nhà Thờ Lớn, Cụ Sáu đã xây bốn nhà thờ cạnh, mỗi bên hai nhà thờ (9,10,17,18). Cách đây 50 năm, một tác giả đã ví Nhà Thờ Lớn như một “bà chúa ngự giữa các cung phi mỹ lệ”. Đơn giản hơn và hợp cảnh hơn, ta có thể nghĩ đến các chú giúp lễ đứng hai bên linh mục dâng lễ. Tuy các nhà thờ cạnh được xây dựng vào những thời gian khác nhau nhưng cấu trúc thì tương tự (tháp và chái kiệu, lòng nhà thờ, gian Cung Thánh) và mỗi nhà thờ lại có những nét độc đáo riêng. Với thời gian và do chiến tranh, các nhà thờ này đã bị hư hại nhiều. Ngày 15-8-1972 một quả bom Mỹ đã nổ trên đường kiệu, giữa Nhà Thờ Lớn và hai Nhà thờ cạnh phía tây, làm hư hại Nhà Thờ Lớn khá nhiều, nhất là mái và cửa. Nhà thờ Thánh Giuse (9) bị xiêu, còn Nhà thờ Thánh Phêrô (10) bị đổ, sau đó đã được phục chế khá công phu, nhất là những phần gỗ chạm trổ. Các phần mới (gỗ màu tươi) hài hòa khá tốt với các phần cũ (gỗ màu xám mốc).

Nhà thờ Thánh Giuse (9) ở phía Tây-Nam Nhà Thờ Lớn, được dựng năm 1896, toàn bằng gỗ lim. Các cột hình bát giác đều trổ hoa lá quấn quýt. Trước gian Cung Thánh có treo hai vật bằng gỗ chạm như hình bình hương, bên trên có miếng gỗ hình bầu dục nằm ngang, khắc chữ La-tinh thếp vàng chung quanh: “Salve Pater Salvatoris-Salve Custos Redemptoris” (“Kính chào Cha Vị Cứu Tinh-Kính chào người gìn giữ Đấng Cứu Thế” và ở giữa: “Ite ad Joseph” (“Hãy đến với Giuse”).
Hai bên gian Cung Thánh có chấn song tiện bằng đá, trên đặt những phù điêu bằng đá ghi sự tích Thánh Gia thành Nadarét; phía tây (từ trên xuống dưới): Thánh Giuse qua đời, Lễ Hôn Phối Đức Mẹ và Thánh Giuse, Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse đi thăm bà Isave, Thánh Gia sang Ai-cập, Thánh Gia nghỉ chân, Thánh Gia lao động; phía Đông (từ trên xuống): Thánh Giuse, Đức Maria bị xỉ vả (?), Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu, cảnh đầm ấm Thánh Gia, Đức Mẹ tìm thấy Chúa Giêsu, Chúa Giêsu làm thợ mộc với Thánh Giuse.